ผิวติดสเตียรอยด์

วันนี้จะมาพูดเรื่องอันตรายของการใช้สเตียรอยด์ จนผิวหน้าบางมาก

คงจะะเคยได้ยินคำว่า “ ผิวติดสเตียรอยด์ “ สำหรับคนที่ผิวมีพื้นฐานแพ้ง่าย เป็นผด เป็นผื่นแดง ต้องคุ้นเคยกับสเตียรอยด์ เจ้ายาวิเศษ ที่เวลาไปหาหมอ หมอก็จะให้ครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ทา ทาไม่กี่วันผื่นแดงก็หาย พอหยุดยา ปัญหาผื่นก็กลับมาอีก คนที่มีวงจรผิวแบบนี้จะติดการทาครีมที่ผสมสเตียรอยด์โดยไม่รู้ตัว เพราะทาแล้วหาย ไม่ทาแล้วไม่หาย 😑 มารู้ตัวอีกทีคือเป็นผิวติดสเตียรอยด์แล้ว ลักษณะคือผิวบางมาก โดนลม โดนฝุ่น อะไรนิดหน่อยก็เห่อขึ้นหน้า ใช้ครีมหรือโลชั่นอะไรก็แพ้ไปหมด ใช้ได้แต่ครีมของหมอเท่านั้น !!! นั่นล่ะค่ะ คุณติดสเตียรอยด์แล้ว

สเตียรอย์มันช่วยรักษาโรคผิวหนังบางประเภทหายได้ชั่วคราว แต่มันทำร้ายผิวแบบสะสม คือมันทำให้ผิวเราบาง ด่านป้องกันผิวตามธรรมชาติค่อยๆ หายไป กลายเป็นคนผิวอ่อนแอ เวลาใครถามเรื่องผิว ก็ตอบได้ว่า " มีผิวแพ้ง่ายมาก แพ้ทุกอย่าง" ( ที่อธิบายได้เพราะแอดมินอยู่ในวงจรผิวแบบนั้นมาก่อนเป็น 10 ปี )

สรุป..ผิวแข็งแรงคือผิวที่มี barrier ตามธรรมชาติปกป้องผิวเรา แต่ แต่ แต่.. barrier จะบางลงเรื่อยๆ หากเรายังใช้สเตียรอยด์อยู่ :(

สเตียรอยด์อยู่ในไหนบ้าง
ในผลิตภัณฑ์รักษาสิว รักษาโรคผิวหนังเช่นผื่นแพ้อักเสบ ยาเหล่านี้ส่วนใหญ่มีสเตียรอยด์ เพราะสเตียรอยด์จะออกฤทธิ์กับการรักษาสิว และพวกผดผื่นได้ดีมาก ช่วยลดรอยแดง ใช้ไปซักพักหน้าขาวขึ้นด้วย แต่รู้ไม๊คะ ว่าสเตียรอยด์มันทำลายต่อมไขมันตามธรรมชาติของเราไปด้วย :( เมื่อมันทำลายต่อมไขมัน ก็จะทำให้เกิดตุ่มนูนๆ แดงๆ ที่ดูแล้วเหมือนสิว ไอ้ตุ่มนูนแดงนี่ล่ะค่ะ ที่เราเรียกว่า "สิวสเตียรอยด์" แล้วเวลาเกิดสิวประเภทนี้หลายๆ เม็ด จะสังเกตุได้ว่าหน้าตาของตุ่มจะเหมือนๆ กันทุกเม็ด คือ นูนๆ แดงๆ (ต่างจากสิวปกติที่จะเป็นหัวหนองบ้าง สิวหัวดำบ้าง แตกต่างกันกระจายบนหน้า

ในครีมหน้าขาว สมัยนี้ skin care เกิดขึ้นมากมาย บางยี่ห้อก็ไม่ได้มาตรฐาน ยี่ห้อไม่ได้มาตรฐานพวกนี้ มักจะเคลมแรงๆ ค่ะ เช่น พวกที่เคลมว่าช่วยหน้าขาวเนียน ช่วยหน้าใส ใช้แล้วหน้าขาวออร่าเพียงชั่วข้ามคืน!! โอ้โห...อะไรจะขนาดนั้น 😅 ส่วนใหญ่ครีมพวกนี้จะผสมสเตียรอยด์มาก เพราะตัวสเตียรอยด์เองสามารถช่วยลดเรื่องสิวได้อย่างน่าอัศจรรย์ และทำให้หน้าขาวแบบข้ามคืน

แหม คุณสมบัติอย่างกับเสกได้แบบนี้ เราก็ชอบ เราก็ติดใจ ใช้เรื่อยๆ สิคะ กว่าจะได้สติ ก็มีผิวติดสเตียรอยด์เรียบร้อย กลายเป็นคนหน้าขาว แต่ผิวบาง บางจนเห็นเส้นเลือด บางจนทำให้มลภาวะสารพิษจากภายนอก ตรงเข้าสู่ผิวหนังชั้นแท้ได้ง่าย เจออะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็ผดผื่นขึ้น พอผดผื่นขึ้น ก็ไปหาหมอ ให้หมอจ่ายยาที่ผสมสเตียรอยด์มาอีก

นี่มันวงจรอะไรกันเนี่ย !

รู้อย่างนี้แล้ว ต้องลด ละ เลิก สเตียรอยด์เท่านั้นค่ะ แต่การติดสเตียรอยด์ ก็เหมือนติดยาเสพติดล่ะค่ เสพติดซะขนาดนี้ อยู่ๆ จะหักดิบ เลิกใช้ซะดื้อๆ ผิวก็จะมีอาการลงแดงเพราะขาดยาได้ และแสดงอาการออกมาเช่น สิวเห่อกันพรึ่บพรั่บ ผดผื่นโผล่กันมาเต็มหน้า ฉะนั้น ควรเลิกสเตียรอยด์แบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น ค่อยๆ ลดปริมาณการใช้ให้น้อยลง และต่อมาอาจลดจำนวนวันในการใช้ ให้ผิวเราค่อยๆ ออกห่างจากครีมพวกนี้อย่างช้าๆ ผิวจะได้มีเวลาปรับตัว อีกวิธีที่แอดมินอ่านข้อเขียนของคุณหมอผิวหนังท่านหนึ่งมา คุณหมอพูดถึงวิธีการรักษาสิวสเตียรอยด์และการรักษาผิวติดสเตียรอยด์ ขอยืมคำแนะนำคุณหมอมาแชร์อีกทีนะคะ

คือการล้างพิษสิว (Acne Skin Re-activating Treatment) ซึ่งเป็นศาสตร์การรักษาสิวจะสามารถช่วยได้ เป็นตัวเสริมด้วยการใช้ไอน้ำเปิดรูขุมขน เปิดที่มันตันอยู่ จะช่วยระบายล้างพิษในส่วนของการเกิดสิวอุดตันออกมาได้ง่ายขึ้น

ถ้าเป็นสิวสเตียรอยด์ เวลาต่อมไขมันถูกทำลายจากสเตียรอยด์จะทำให้เกิดผดผื่นแดงบวมได้ง่าย ไอน้ำจึงทำให้เปิดรูขุมขนดึงเอาสารพิษออกมาระบายออกมาได้ มีเม็ดเลือดขาวเข้ามาเยอะ ก็ช่วยล้างออกได้ โดยร่วมกับการใช้ยา ทำเพื่อเสริมการรักษาหลัก เพราะไม่ว่าจะเป็นการใช้ยา หรือการล้างพิษ เป็นการรักษาปลายทางเพราะสิวโผล่ขึ้นมาแล้ว

แอดมินเอง เคยมีปัญหาผิวบางมากๆ ค่ะ เพราะมีผิวมันเป็นสิวเรื้อรัง หาหมอสิวมาหลายปี สิวไม่เคยหายแบบถาวร คราวไหนได้ยาก็หาย คราวไหนพยามเลิกยา สิวก็โผล่....แต่มาถึงจุดที่บอกตัวเองว่าเราจะเลิกหาหมอผิวหนังให้ได้ เพราะรู้สึกว่าผิวเราบางสุดๆ และเปลืองเงินมาก -_- ตัวเองเลิกโดยค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ใช้ยาให้น้อยลง และเน้นการดูแลตัวเองจากภายใน คือ ดื่มน้ำเยอะๆ , กินของที่มีประโยชน์ , พักผ่อนให้เพียงพอ (สำคัญมาก) เลือกใช้ skin care ที่เน้นการมอบความชุ่มชื้น จะไม่บำรุงผิวเยอะแยะหลายชั้นเด็ดขาด เพราะไม่ต้องการให้ผิวรับภาระหนัก และเสี่ยงกับการอุดตันด้วย ในส่วนของการแต่งหน้า ก็ใช้หลักการเดียวกับการบำรุงผิว คือ ไม่แต่งเยอะแยะหลายชั้น เพื่อลดภาระผิว เต็มที่ก็ลงแค่ BB Cream แล้วทาแป้งเลย สมัยก่อน BB Cream ยังมีให้เลือกไม่เยอะ เวลาไป Hong Kong ที ต้องวิ่งเข้าร้าน Sasa หรือ Bonjour ซื้อตุนไว้หลายๆ ยี่ห้อค่ะ ^^ แต่เดี๋ยวนี้สบายแล้วเพราะมีทั้ง BB Cream, CC Cream , หรือรองพื้น Tinted ที่บางเบาเหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายอย่างเรา เวลาสิวมาทีก็แค่ใช้เจลแต้มสิวยี่ห้อ Eryacne แต้มๆ ค่ะ แต่จะไม่กินยารักษาสิวเลย และไม่ไปหาหมอด้วย สิวมาก็รักษาเป็นคราวๆ ไป ตัวเองถูกกับเจลแต้มสิวยี่ห้อนี้มาก ใช้มาตลอดจนถึงปัจจุบัน แต่จะไม่ได้ประโคมใช้เยอะแยะค่ะ แค่ทาเฉพาะจุด โชว์รูปนิดนึง เผื่อใครสนใจอยากใช้

ทุกวันนี้ แอดมินก็ยังมีสิวแต่น้อยมากค่ะ น้อยจริงๆ แค่มาตอนเมนส์มา โผล่มาแค่ 1 เม็ด แต่ก็ยังรักษาวินัย การกิน การดื่มน้ำ การพักผ่อนแบบเดิมค่ะ เพราะมันดีกับสุขภาพเรา ไม่ใช่แค่เรื่องผิวหน้าอย่างเดียว และอย่างที่บอกตั้งแต่ต้นล่ะค่ะ ว่าเดี๋ยวนี้ศึกษาเรื่อง facial oil และใช้น้ำมันบำรุงผิวมาได้ซักพักใหญ่ๆ ตัวเองโชคดีมากที่ผิวถูกกับการใช้น้ำมันมาก ใช้แล้วผิวกลับมาแข็งแรงมากจริงๆ และพอใช้น้ำมันแล้วก็ไม่ค่อยจะใช้ครีมอะไรตามซักเท่าไหร่ด้วยค่ะ เพราะชอบที่หลังทาน้ำมันแล้วผิวมันนุ่มๆ ชุ่มชื้น และซึมลงสู่ผิวจริงๆ แตกต่างจากการใช้ครีมเลยค่ะ ใช้ครีมเนี่ยมันจะยังหลงเหลือความเหนอะๆ อยู่บ้าง หรือถ้าครีมแบบไม่ได้เจ๋งจริง ทาไปก็ไม่ได้รู้สึกว่าซึมลงผิวเลย โพสต์ต่อไปจะแปลบทความของฝรั่งเรื่อง วิธีและขั้นตอนการเลิกสเตียรอยด์ มาให้อ่านก้นนะคะ เป็นขั้นตอนง่ายๆ ทำตามได้ไม่ยาก แล้วพบกันโพสต์หน้าค่ะ

#ปญหาหนามน #arganoil #facialoil #naturemixoil #steroid #สเตยรอยด #สว #รกษาสว #ผวแพงาย #ผวตดสเตยรอยด #naturemix #naturemixshop #ปญหาหนามน #เนเจอรมกซ #antiaging #moisturizer #ลดรวรอย

Featured