ep.1 Oil Cleansing Method การผสมน้ำมันล้างหน้าใช้เอง

*** เนื่องจากบทความนี้ค่อนข้างยาว แอดมินขอแบ่งเป็น 2โพสต์นะคะ โดยจะแบ่งเป็น ep.1 Oil Cleansing Method การผสมน้ำมันล้างหน้าใช้เอง ep.2 Oil Cleansing Method หรือวิธีการล้างหน้าด้วยน้ำมันที่เราผสมเอง

วันนี้แอดมินจะมาชวนเพื่อนๆ ผสม Cleansing Oil ล้างเครื่องสำอางใช้เองกันค่ะ

ที่เมืองนอก ฝรั่งเค้าฮิตการผสมน้ำมันเพื่อใช้ในแง่ skin care กันมาก หลักๆ ก็มีผสมแล้วเอามาเป็น Moisturizer บำรุงหน้า / ผสมเพื่อมาเป็น body oil ทาบำรุงผิวตัวหลังอาบน้ำ / หรือผสมเพื่อใช้ล้างเครื่องสำอาง เพราะมันเป็นธรรมชาติ เป็น Organic ปลอดภัยต่อผิว และเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน แอดมินอ่านเจอเรื่องการผสมน้ำมันล้างเครื่องสำอาง หรือ Cleansing Oil แล้วสนใจมาก เพราะนอกจากจะแค่เอาน้ำมันมาผสมกันอย่างง่ายๆ แล้ว เค้ายังมีขั้นตอน "วิธีล้างหน้า" หรือที่ฝรั่งเค้าเรียกว่า Oil Cleansing Method ที่จะทำให้ผิวหน้าเราสะอาดสุดๆ ย้ำว่าสะอาดสุดๆ ! สิ่งสกปรกหรือคราบเครื่องสำอางที่ตกค้างในรูขุมขนถูกกำจัดอย่างไม่เหลือคราบเลยล่ะค่ะ โม้ได้เต็มที่เพราะแอดมินทำตามมาแล้วจ้า 😊 สะอาด ฟิน หน้านุ่ม เลยต้องรีบมาแชร์ให้เพื่อนๆ ทำตาม

การผสม Cleansing Oil = น้ำมันละหุ่ง (Castor Oil) + น้ำมันตัวนำพา (Carrier Oil)

การผสม Cleansing Oil เราจะใช้น้ำมัน 2 ตัวผสมกันค่ะ โดยมีน้ำมันยืนพื้นคือน้ำมันละหุ่ง หรือ Castor Oil เป็นตัวหลัก เอามาผสมกับน้ำมันอีกตัวที่เราเรียกว่า Carrier Oil เจ้า Carrier oil เราจะใช้ไม่เหมือนกันในแต่ล่ะคน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวค่ะ ด้านล่างนี้เป็น Carrier oil ที่เหมาะกับผิวแต่ล่ะประเภท

  • ผิวผสม - Argan Oil, Sunflower Oil, Sweet Almond Oil, Olive Oil. Avocado Oil

  • ผิวมัน - Argan Oil, Grapeseed Oil, Jojoba Oil, Hazelnut Oil, Rice Bran

  • ผิวแห้ง - Avocado Oil, Sunflower Oil, Apricot Oil, Macadamia Oil, Sweet Almond Oil

  • ผิวเป็นสิว - Grapeseed Oil, Hazelnut Oil, Sunflower Oil, Safflower Oil

  • ผิวผู้ใหญ่ - Rosehop Seed Oil, Argan Oil, Borage Oil, Sweet Almond Oil, Cranberry Oil

Castor oil จะเป็นตัวที่ในแวดวง cleansing oil แทบทุกยี่ห้อใช้เป็นส่วนผสมสำหรับการทำน้ำมันล้าง คสอ ค่ะ เพราะมันมีคุณสมบัติช่วงดูดความสกปรกออกจากผิวได้ดีมาก แต่ไม่ควรใช้เยอะไป เพราะจะทำให้ผิวแห้ง มันจึงถูกใช้เป็นน้ำมันหลัก แล้วเอามาผสมกับน้ำมันอื่นๆ นั่นเอง สัดส่วนผสมน้ำมันมีดังนี้ค่ะ

ขอวกกลับมาพูดเรื่อง Castor Oil นิดนึงค่ะ เจ้าน้ำมันตัวนี้ประโยชน์ต่อผิวและผมค่ะ มันมีลักษณะเข้มข้นกว่าน้ำมันทั่วไป เรียกได้ว่าหนืดเหมือน silky oil ที่ไว้ใส่ผมเลยล่ะค่ะ Castor Oil มีกรดริซิโนเลอิก (Ricinoleic Acid) มีสารยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อราโดยธรรมชาติ มีวิตามิน E สูง มีแร่ธาตุ โปรตีน และโอเมก้า 6 สูง และมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ 9 ชนิด ทำให้บำรุงได้ดีกว่าน้ำมันทั่วไปเพราะสารเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม คิ้ว ขนตา และช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนโลหิตของหนังศรีษะ

แอดมินอ่านเจอแบบนี้เลยเอา Castor Oil มาทาคิ้วแล้วบริเวณตา กะว่าให้ขนตายาว ขนคิ้วดก แต่ส่วนตัวยังไม่เห็นผลลัพธ์เรื่องขนตา ขนคิ้วนะคะ แต่กลับกลายเป็นว่าเห็นผลลัพธ์เรื่องลดริ้วรอยเหี่ยวรอบตาแทนค่ะ คือทารอบตาก่อนนอน พอตื่นตา น้ำมันยังคงทิ้งความหนืดไว้นิดหน่อยที่รอบตา และรอยเหี่ยวดูจางลงค่ะ ซึ่งก็ชอบสิคะ 😊 เลยยังทาเจ้าน้ำมันตัวนี้บำรุงรอบดวงตาเรื่อยๆ

วิธีผสม Cleansing Oil

แอดมินมีผิวผสม ค่อนไปทางมันมากค่ะ เลือกใช้ Castor Oil 30% + Sunflower Oil 70% เวลาผสมให้เราหาขวดพลาสติก หรือขวดแก้วก็ได้ค่ะ อย่างแอดมินไปซื้อขวดพลาสติกหัวปั๊มเล็กๆ ที่ขายใน Daiso 60 บาท ขวดใน Daiso มีหลากลายรูปแบบ แล้วแต่ใครชอบดีไซน์ไหน มีแบบหัวสเปรย์ หรือหัวแบบมีฝาป๊อกแป๊กเปิดปิดง่ายๆ ส่วนแอดมินเลือกแบบหัวปั๊มเพราะมันกดสะดวกดี เมื่อได้ขวดมาก็ล้างขวดให้สะอาดและแห้งก่อนนะคะ ( แนะนำเพิ่มเติมว่า ถ้าซื้อขวดใน Daiso ให้เลือกรุ่นขวดเรียบๆ ที่ไม่มีลายกราฟฟิคบนขวดนะคะ เพราะลายมันโดนน้ำมันแล้วมันจะหลุดค่า ดูตัวอย่างขวดที่แอดมินซื้อแล้วลายมันลอกเป็นตัวอย่างได้ )

เทน้ำมัน 2 อย่างผสมกันลงในขวดนั้นเลย เวลาจะใช้เราก็เขย่าขวดเบาๆ ให้ส่วนผสมมันเข้ากันดีค่ะ แค่นี้เอง เราก็ได้ Cleansing Oil ใช้เองละ ประหยัดและปลอดภัยกับผิวสุดๆ

เมื่อผสม Cleansing Oil ที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเองแล้ว ก็มาถึงวิธีการใช้ค่ะ โพสต์หน้าจะมาสาธิตขั้นตอนการล้างหน้า หรือที่เรียกว่า Oil Cleansing Method นะคะ อาจจะมีวิธีที่เยอะขึ้นกว่าการล้าง คสอ. ปกติ แต่ไม่ยากค่ะ แถมผลลัพธ์ที่ได้ก็แสนจะประทับใจ แอดมินล้างด้วยวิธีนี้หลายครั้ง รวมไปถึงให้น้องที่สนิทกันซึ่งมีผิวแพ้ง่ายและมีปัญหาสิวทดลองใช้ Oil Cleansing Method นี้ด้วย ซึ่งน้องคนนี้ก็ชื่นชอบมากค่ะ

ติดตามในโพสต์ถัดไปได้เลย

#facialoil #นำมนลางหนา #ออยลลางหนา #oilcleansingmathod #แกเหยว #ลดรวรอย #naturemix #naturemixoil #รกษาสว #moisturizer #เนเจอรมกซ #antiaging #สว #ผวแพงาย #บำรงผวหนา #นำมนละหง #castoroil #oilcleansingmethod

Featured