ep.1 Oil Cleansing Method การผสมน้ำมันล้างหน้าใช้เอง

January 8, 2017

*** เนื่องจากบทความนี้ค่อนข้างยาว แอดมินขอแบ่งเป็น 2โพสต์นะคะ โดยจะแบ่งเป็น
ep.1  Oil Cleansing Method  การผสมน้ำมันล้างหน้าใช้เอง
ep.2 Oil Cleansing Method หรือวิธีการล้างหน้าด้วยน้ำมันที่เราผสมเอง

 

วันนี้แอดมินจะมาชวนเพื่อนๆ ผสม Cleansing Oil ล้างเครื่องสำอางใช้เองกันค่ะ 

ที่เมืองนอก ฝรั่งเค้าฮิตการผสมน้ำมันเพื่อใช้ในแง่ skin care กันมาก หลักๆ ก็มีผสมแล้วเอามาเป็น Moisturizer บำรุงหน้า  /  ผสมเพื่อมาเป็น body oil ทาบำรุงผิวตัวหลังอาบน้ำ  / หรือผสมเพื่อใช้ล้างเครื่องสำอาง เพราะมันเป็นธรรมชาติ เป็น Organic ปลอดภัยต่อผิว และเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน  

แอดมินอ่านเจอเรื่องการผสมน้ำมันล้างเครื่องสำอาง หรือ Cleansing Oil แล้วสนใจมาก  เพราะนอกจากจะแค่เอาน้ำมันมาผสมกันอย่างง่ายๆ แล้ว เค้ายังมีขั้นตอน "วิธีล้างหน้า" หรือที่ฝรั่งเค้าเรียกว่า Oil Cleansing Method ที่จะทำให้ผิวหน้าเราสะอาดสุดๆ ย้ำว่าสะอาดสุดๆ !  สิ่งสกปรกหรือคราบเครื่องสำอางที่ตกค้างในรูขุมขนถูกกำจัดอย่างไม่เหลือคราบเลยล่ะค่ะ  โม้ได้เต็มที่เพราะแอดมินทำตามมาแล้วจ้า 😊 สะอาด ฟิน หน้านุ่ม  เลยต้องรีบมาแชร์ให้เพื่อนๆ ทำตาม

 

การผสม Cleansing Oil = น้ำมันละหุ่ง (Castor Oil) + น้ำมันตัวนำพา (Carrier Oil) 

การผสม Cleansing Oil เราจะใช้น้ำมัน 2 ตัวผสมกันค่ะ โดยมีน้ำมันยืนพื้นคือน้ำมันละหุ่ง หรือ Castor Oil เป็นตัวหลัก เอามาผสมกับน้ำมันอีกตัวที่เราเรียกว่า Carrier Oil

เจ้า Carrier oil เราจะใช้ไม่เหมือนกันในแต่ล่ะคน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวค่ะ ด้านล่างนี้เป็น Carrier oil ที่เหมาะกับผิวแต่ล่ะประเภท

 • ผิวผสม - Argan Oil, Sunflower Oil, Sweet Almond Oil, Olive Oil. Avocado Oil

 • ผิวมัน - Argan Oil, Grapeseed Oil, Jojoba Oil, Hazelnut Oil, Rice Bran

 • ผิวแห้ง - Avocado Oil, Sunflower Oil, Apricot Oil, Macadamia Oil, Sweet Almond Oil

 • ผิวเป็นสิว - Grapeseed Oil, Hazelnut Oil, Sunflower Oil, Safflower Oil

 • ผิวผู้ใหญ่ - Rosehop Seed Oil, Argan Oil, Borage Oil, Sweet Almond Oil, Cranberry Oil

Castor oil จะเป็นตัวที่ในแวดวง cleansing oil แทบทุกยี่ห้อใช้เป็นส่วนผสมสำหรับการทำน้ำมันล้าง คสอ ค่ะ เพราะมันมีคุณสมบัติช่วงดูดความสกปรกออกจากผิวได้ดีมาก แต่ไม่ควรใช้เยอะไป เพราะจะทำให้ผิวแห้ง  มันจึงถูกใช้เป็นน้ำมันหลัก แล้วเอามาผสมกับน้ำมันอื่นๆ นั่นเอง  สัดส่วนผสมน้ำมันมีดังนี้ค่ะ

 

 

ขอวกกลับมาพูดเรื่อง Castor Oil นิดนึงค่ะ  เจ้าน้ำมันตัวนี้ประโยชน์ต่อผิวและผมค่ะ  มันมีลักษณะเข้มข้นกว่าน้ำมันทั่วไป เรียกได้ว่าหนืดเหมือน silky oil ที่ไว้ใส่ผมเลยล่ะค่ะ  Castor Oil มีกรดริซิโนเลอิก (Ricinoleic Acid)  มีสารยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อราโดยธรรมชาติ มีวิตามิน E สูง มีแร่ธาตุ โปรตีน และโอเมก้า 6 สูง และมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ 9 ชนิด ทำให้บำรุงได้ดีกว่าน้ำมันทั่วไปเพราะสารเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม คิ้ว ขนตา และช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนโลหิตของหนังศรีษะ


แอดมินอ่านเจอแบบนี้เลยเอา Castor Oil มาทาคิ้วแล้วบริเวณตา กะว่าให้ขนตายาว ขนคิ้วดก  แต่ส่วนตัวยังไม่เห็นผลลัพธ์เรื่องขนตา ขนคิ้วนะคะ แต่กลับกลายเป็นว่าเห็นผลลัพธ์เรื่องลดริ้วรอยเหี่ยวรอบตาแทนค่ะ  คือทารอบตาก่อนนอน พอตื่นตา น้ำมันยังคงทิ้งความหนืดไว้นิดหน่อยที่รอบตา และรอยเหี่ยวดูจางลงค่ะ ซึ่งก็ชอบสิคะ 😊 เลยยังทาเจ้าน้ำมันตัวนี้บำรุงรอบดวงตาเรื่อยๆ

 

 

วิธีผสม Cleansing Oil

แอดมินมีผิวผสม ค่อนไปทางมันมากค่ะ  เลือกใช้ Castor Oil  30% + Sunflower Oil 70%  เวลาผสมให้เราหาขวดพลาสติก หรือขวดแก้วก็ได้ค่ะ  อย่างแอดมินไปซื้อขวดพลาสติกหัวปั๊มเล็กๆ ที่ขายใน Daiso 60 บาท  ขวดใน Daiso มีหลากลายรูปแบบ  แล้วแต่ใครชอบดีไซน์ไหน มีแบบหัวสเปรย์  หรือหัวแบบมีฝาป๊อกแป๊กเปิดปิดง่ายๆ ส่วนแอดมินเลือกแบบหัวปั๊มเพราะมันกดสะดวกดี เมื่อได้ขวดมาก็ล้างขวดให้สะอาดและแห้งก่อนนะคะ ( แนะนำเพิ่มเติมว่า ถ้าซื้อขวดใน Daiso ให้เลือกรุ่นขวดเรียบๆ ที่ไม่มีลายกราฟฟิคบนขวดนะคะ เพราะลายมันโดนน้ำมันแล้วมันจะหลุดค่า  ดูตัวอย่างขวดที่แอดมินซื้อแล้วลายมันลอกเป็นตัวอย่างได้ )

 

 

เทน้ำมัน 2 อย่างผสมกันลงในขวดนั้นเลย  เวลาจะใช้เราก็เขย่าขวดเบาๆ ให้ส่วนผสมมันเข้ากันดีค่ะ  แค่นี้เอง  เราก็ได้ Cleansing Oil ใช้เองละ ประหยัดและปลอดภัยกับผิวสุดๆ

 

เมื่อผสม Cleansing Oil ที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเองแล้ว ก็มาถึงวิธีการใช้ค่ะ โพสต์หน้าจะมาสาธิตขั้นตอนการล้างหน้า หรือที่เรียกว่า Oil Cleansing Method นะคะ อาจจะมีวิธีที่เยอะขึ้นกว่าการล้าง คสอ. ปกติ  แต่ไม่ยากค่ะ  แถมผลลัพธ์ที่ได้ก็แสนจะประทับใจ แอดมินล้างด้วยวิธีนี้หลายครั้ง รวมไปถึงให้น้องที่สนิทกันซึ่งมีผิวแพ้ง่ายและมีปัญหาสิวทดลองใช้ Oil Cleansing Method นี้ด้วย  ซึ่งน้องคนนี้ก็ชื่นชอบมากค่ะ

ติดตามในโพสต์ถัดไปได้เลย 

 

 

Share on Facebook
Please reload

Featured

9 เหตุผล ที่คุณต้องลองมารูล่า ออยล์ (Marula Oil)

September 21, 2017

1/5
Please reload

Please reload

Archive
Search By Tags
Recent Posts
Please reload

ติดต่อสอบถาม & สั่งสินค้าได้ทั้ง
Line, FB และ app Shopee
Line id : @naturemixshop
ช่องทางต่างๆ กดปุ่มด้านล่างได้เลยค่ะ
 • line
 • 10494661_1581022078816780_7883528250713148146_n
 • Facebook Social Icon
 • Instagram Social Icon
 • YouTube Social Icon